Thank You 2019 | ขอบคุณผู้อ่านที่อยู่เคียงข้างและสนับสนุนเสมอมา

Last updated: 2020-05-30  |  968 จำนวนผู้เข้าชม  | 

Thank You 2019 | ขอบคุณผู้อ่านที่อยู่เคียงข้างและสนับสนุนเสมอมา

เมื่อเริ่มต้นก็เริ่มต้น เมื่อสิ้นสุดก็สิ้นสุด
บอกลาปี 2 5 6 2 เดินไปสู่ปี 2 5 6 3

ตามปกติวิสัย เรามักจะตั้งคำถามทำนองว่า
'หนึ่งปีผ่านไป เราผ่านอะไรกันมาบ้าง'
หรือ 'เฝ้าสรุปสาระสำคัญของสิ่งต่างๆ ที่ผ่านมาของเรา' เช่น

  • ช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย
  • ยังเป็นปีที่ท้าทายและได้ลงมือทำในสิ่งใหม่ๆ
  • ยังคงเป็นปีที่ได้ทำหนังสือและออกหนังสือมาเพิ่มจำนวนปกของสำนักพิมพ์
  • เรามีเรื่องที่น่ายินดีอย่างมาก คือการได้ต้อนรับสมาชิกตลอดชีพอีกครั้ง ในฐานะ 'สมาชิกตลอดชีพรุ่นที่สอง'
  • แต่เรายังคงหัวเสียกับเรื่องเดิมๆ การเมืองแบบเดิมๆ ความสามานย์แบบเดิมๆ


ดังนั้นในการส่งท้ายปีนี้ เราจึงอยากชวนผู้อ่านกลับไป อ่านประโยค - ข้อความ ที่เราเคยเขียนเอาไว้ในช่วงเวลาหนึ่งในปีที่ผ่านมา เหมือนกับว่า นี่คือการพูดกล่าวอย่างที่เรารู้สึกแบบตรงไป ตรงมากับผู้อ่านของเรา
●●●

ในฐานะคนทำหนังสือและในนามสนพ.ที่ผลิตงานวรรณกรรมและงานกึ่งวิชาการเป็นหลัก ปฏิเสธไม่ได้ว่า หนังสือในอีกความหมายหนึ่งนอกจากการอ่านแล้ว ก็คืออาวุธข้างกายของผู้อ่าน ตัวหนังสือและประโยคต่างๆ ล้วนสั่นสะเทือน สร้างความหวัง ให้พลัง และสร้างจินตนาการถึงความเป็นไปได้ในรูปแบบต่างๆ สร้างโอกาสและทางเลือกในการวาดหวังถึงสิ่งที่ดีกว่าเดิม!

สนพ.สมมติ เราเป็นสนพ.ขนาดเล็กมาก ไม่มีบทบาทสำคัญอะไรในสังคมการอ่านของประเทศนี้ ทีมงานที่มีนับนิ้วมือทั้งหมดก็ยังไม่ถึง เงินทุนและทรัพยากรอื่นก็ใช่ว่าจะมีเหลือล้นแบบไม่ต้องดิ้นรน เงื่อนไขและข้อจำกัดต่างๆ ทำให้เราจำกัดจำเขี่ย เวลาตอบการสั่งซื้ออาจไม่ทันใจไปบ้าง การจัดส่งหนังสืออาจไม่รวดเร็วดั่งใจไปบ้าง การประสานงานนักเขียนนักแปลติดๆ ขัดๆ ไปบ้าง กระทั่งต้นฉบับที่ถูกดองไว้ยังไม่ได้จัดการอีกตั้งมากมาย...

ที่ร่ายยาวมานี้เพื่อจะบอกว่า แม้ว่าขนาดขององค์กรของเราจะเล็กและเต็มไปด้วยข้อจำกัด แต่สิ่งเหล่านี้ไม่ได้จำกัดความฝัน ความหวัง และความเชื่อ ของเราในฐานะของคนทำหนังสือ

ทีมงานกองบรรณาธิการทุกคนเชื่อว่า ‘หนังสือส่วนใหญ่’ ไม่ได้เรียกร้องสิ่งใดต่อผู้อ่าน แต่ผู้อ่านต่างหากที่เรียกร้องบางสิ่งบางอย่างจากหนังสือ ทว่าสำหรับ ‘หนังสือบางเล่ม’ มันเรียกร้องให้ผู้อ่านตระหนักถึงภารกิจและหมุดหมายสำคัญบางประการแห่งชีวิต และหมุดหมายที่ว่านั้นถูกกำกับด้วยอุดมการณ์บางอย่างที่อยู่ตรงกันข้ามกับความสามานย์เส็งเคร็ง! หนังสือแบบนั้นแหละ ที่เราตั้งใจทำให้ผู้อ่าน และภารกิจของการทำหนังสือให้ดีแบบที่ว่าย่อมไม่มีวันสิ้นสุด

เราขอแลกเปลี่ยนกับผู้อ่านแบบนี้ว่า หากความปรารถนาอันแรงกล้าถึงสิ่งดีงามและความฝันในเชิงอุดมคติยังไม่พร่องจากสามัญสำนึกไปนัก ทั้งผู้อ่านและสำนักพิมพ์สมมติ ก็จำเป็นต้องทำให้ความต้องการเปลี่ยนแปลงนั้น มิได้เกิดขึ้นในโลกของตัวอักษรเพียงมิติเดียวเท่านั้น

●●●

เรามักคุยกันเล่นๆ ว่า ปีหน้า 'คงจะหนักเอาการ' หมายถึงหนักในหลายๆ บริบท ทั้งเรื่องราวการต่อสู้ดิ้นรนของเราในฐานะวิชาชีพ และหนักในการต่อสู้เพื่อต้องดำรงอยู่ในสภาพสังคมการเมืองแบบปัจจุบัน

การต่อสู้ดิ้นรนในฐานะวิชาชีพ เราพอจะพูดในหลักการเดิมที่ว่า เรายังเดินหน้าสานต่อชุดงานวรรณกรรมไทย วรรณกรรมแปล และงานวิชาการ ให้แข็งแรงอย่างต่อเนื่อง ผลิตและสร้างสรรค์สิ่งที่เราเชื่ออย่างถี่ถ้วน รอบคอบ และระมัดระวังอย่างที่สุด

แต่ในการต่อสู้เพื่อต้องดำรงอยู่ในสภาพสังคมการเมืองแบบปัจจุบัน การอาศัยแต่เฉพาะเรี่ยวแรงของใครคนใดคนหนึ่งนั้นคงไม่พอ นี่คือการใช้พลังอันมหาศาล เพราะดังที่กล่าวไปแล้วข้างต้นว่า "...เราต้องทำให้ความต้องการเปลี่ยนแปลงนั้น มิได้เกิดขึ้นในโลกของตัวอักษรเพียงมิติเดียว..."

ขอบคุณที่ผู้อ่านอยู่เคียงข้างและสนับสนุนเสมอมา

ขอให้ทุกปี เป็นปีที่การอ่านและหนังสืออยู่เคียงข้างคุณ

สนพ.สมมติ
●●●

อ่านเพิ่มเติม Best of 2019 ประมวลภาพรวมในนาม 'สมมติ'Powered by MakeWebEasy.com