Last updated: 18 ม.ค. 2569 | 47 จำนวนผู้เข้าชม |
...คานธีอ่านอะไรถึงเปลี่ยนชีวิต?!?...
ในปี 1904 บนรถไฟสายยาวในแอฟริกาใต้ คานธีกำลังนั่งรถไฟจาก เดอร์บัง ไปยัง โยฮันเนสเบิร์ก ในระหว่างทางนี้ เขาอยู่กับเพื่อนชาวอังกฤษชื่อ เฮนรี โพลัค ซึ่งเป็นนักกฎหมายและนักอ่านตัวยง
โพลัคยื่นหนังสือเล่มหนึ่งให้เขาอ่านฆ่าเวลา — หนังสือเล่มนั้นคือ Unto This Last ของ จอห์น รัสกิน (John Ruskin)
เขาอ่านมันจบภายในคืนเดียวและนอนไม่หลับทั้งคืน นั่นก็เพราะหนังสือเล่มนี้กระทบจิตใจเขาอย่างรุนแรง จนถึงขึ้นที่เขาตัดสินใจว่าจะเปลี่ยนวิถีชีวิตของตัวเองทันทีตามอุดมคติในหนังสือ
❝หนังสือเล่มนี้เป็นจุดเปลี่ยนของชีวิตฉัน❞ คานธีกล่าว
หลังจากนั้น คานธีก็รู้ว่าตัวเองไม่สามารถใช้ชีวิตแบบเดิมได้อีกแล้ว เขาไม่อาจเป็นแค่ทนายความในระบบอังกฤษผู้ประสบความสำเร็จ เขาเลือกเดินออกจาก ‘ความสะดวกสบาย’ และ ‘สถานะทางสังคม’ เพื่อทดลองสร้างโลกในอุดมคติใบเล็กๆ ของเขาให้เกิดขึ้นจริง
คานธีเริ่มต้นก่อตั้งชุมชนเล็กๆ ชื่อว่า 'Phoenix Settlement' ที่อยู่ใกล้เมืองเดอร์บัน แอฟริกาใต้ ที่นั่นเขาสร้างฟาร์ม พิมพ์หนังสือพิมพ์ สอนหนังสือ และใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายกับคนจำนวนหนึ่งที่ร่วมอุดมการณ์ โดยที่ทุกคนทำงานเท่าเทียมกัน ไม่แบ่งชั้นวรรณะ ไม่แบ่งเพศ ไม่แบ่งศักดิ์
ต่อมาในปี 1910 เขาก่อตั้ง 'Tolstoy Farm' ซึ่งตั้งชื่อตาม ลีโอ ตอลสตอย นักเขียนรัสเซียที่เขานับถือ
ที่นั่น กลายเป็นเหมือน ‘โรงเรียนของชีวิต’ สำหรับผู้ร่วมอุดมการณ์ ทุกคนปลูกผักเอง ทอผ้าเอง และเรียนรู้การอยู่ร่วมกันโดยยึดหลักอหิงสา
เมื่อกลับอินเดีย คานธีแปล Unto This Last เป็นภาษาคุชราต หากแต่เขาไม่ได้ใช้ชื่อเดิม แต่ตั้งชื่อว่า ‘Sarvodaya’ — แปลว่า ‘ความผาสุกของทุกคน’
โดยมีหลักคิดสำคัญเพียงแค่ 3 ข้อ
1. ความดีของปัจเจกซ่อนอยู่ในความดีของส่วนรวม
2. ทุกอาชีพมีคุณค่า ‘เท่าเทียม’ กัน ไม่ว่าจะเป็นทนายหรือช่างตัดผม
3. ชีวิตของแรงงาน เช่น ชาวนาและช่างฝีมือคือ ‘ชีวิต’ ที่ควรค่าแก่การดำรงอยู่
จากหนังสือบางๆ เพียงเล่มหนึ่ง มันจุดประกายให้เกิดหมู่บ้านทดลอง จนกลายเป็นแนวคิดทางการเมือง และหล่อหลอมเป็น 'การต่อสู้เพื่อเสรีภาพที่ไม่ใช้ความรุนแรง' ซึ่งเปลี่ยนอินเดียทั้งประเทศ และก่อให้เกิดวิถีทางใหม่ในการประท้วงของคนทั่วโลก
❝Unto This Last จะอยู่ในอันดับแรกของหนังสือทั้งหมดที่มีอิทธิพลต่อชีวิตของฉัน❞ คานธีกล่าวย้ำ
สนพ.สมมติชวนอ่านหนังสือที่ทำให้มหาตมะ คานธี ‘นอนไม่หลับ’ จนต้องหันหลังให้กับความสบายอย่างชนชั้นกลาง สู่การลุกขึ้นต่อสู้เพื่อความยุติธรรม ได้ในเล่ม อันทู ดิส ลาสต์ (Unto This Last) 
อันทู ดิส ลาสต์ (Unto This Last)
บทวิพากษ์มนุษยธรรมต่อเสาหลักลัทธิทุนนิยม
ความเรียงสี่บท ว่าด้วยหลักตั้งต้นของเศรษฐศาสตร์การเมือง
(Four Essays on the First Principles of Political Economy)
จอห์น รัสกิน (John Ruskin) : เขียน
ประสิทธิ์ ตั้งมหาสถิตกุล : แปล
ปิยะวิทย์ เทพอำนวยสกุล : บรรณาธิการสำนักพิมพ์
สิทธิวัฒน์ เรืองพงศธร : บรรณาธิการเล่ม
DESIGN | ● สมมติ STUDIO ● | จิรวัฒน์ รอดอิ่ม
พิมพ์ครั้งแรก มกราคม 2568
ความหนา 200 หน้า
ราคาปก 250 บาท
ISBN 978-616-562-072-7
23 เม.ย 2565
8 ม.ค. 2569