2475 (ไม่) อภิวัฒน์

Last updated: 24 มิ.ย. 2565  |  4949 จำนวนผู้เข้าชม  | 

2475 (ไม่) อภิวัฒน์

  • ประวัติศาสตร์ถูกสร้างขึ้นได้จากปัจจุบัน
  • ประชาชน: ผู้ที่ยืนอยู่นอกเวทีของการสับเปลี่ยนอำนาจระหว่างชนชั้นนำ
  • ทำความเข้าใจประวัติศาสตร์ของการเปลี่ยนแปลงการปกครอง
  • 6 อันดับ ความจริงของการเมืองไทย"ประวัติศาสตร์ถูกสร้างขึ้นได้จากปัจจุบัน"

นี่คือประโยคหนึ่งที่รู้โดยทั่วกัน (และเป็นความจริง)

ปฏิเสธไม่ได้เลย...เพราะประวัติศาสตร์ล้วนถูกสร้างขึ้นจากผู้ชนะ ผู้มีอำนาจ หรือกล่าวโดยรวมได้ว่าเป็น 'ความทรงจำ' ที่ผลิตสร้างจาก 'ชนชั้นนำ'

แน่ละ หากก้มหน้าก้มตายอมรับชะตากรรมไปโดยไม่ต้องคิด ไม่ต้องดิ้นรน ไม่ต้องหาเหตุผล ไม่ต้องตั้งคำถาม...มันก็คงไม่ลำบาก (แต่จะสุขสบายหรือเปล่า นั่นอีกเรื่องหนึ่ง)

หลายครั้งหลายหนที่เราไม่รู้สึกหรือไม่ได้รับผลกระทบจาก 'ประวัติศาสตร์' ที่ถูกประดิษฐ์ ตกแต่ง และบิดเบือนไปจากข้อเท็จจริง อาจด้วยเหตุเพราะว่าผลที่เกิดขึ้นไม่ได้สร้างแรงกระทบต่อเรามากนัก

แม้ไม่เห็นด้วย แต่มันก็เป็นไปได้ว่า เราเป็นส่วนหนึ่งของผู้ที่ร่วมหัวจมท้ายไปกับการประกอบสร้าง 'ความจริงใหม่' นี้

ไม่ต่างอะไรจากการเมืองไทยที่ยังคงย่ำอยู่กับที่ ไม่เคยหลุดพ้นไปจากวังวนและวงจรเดิมๆ

ประชาชนถูกทำให้เป็นเพียงผู้ที่ยืนอยู่นอกเวทีของการสับเปลี่ยนอำนาจระหว่างชนชั้นนำ และถูกกักขังอิสรภาพทางความคิดจากกลุ่มคนที่ ปรีดี พนมยงค์ เรียกว่า 'พวกซากเดนทัศนะเก่า'

การศึกษาและค้นคว้าทำความเข้าใจในประวัติศาสตร์ของการเปลี่ยนแปลงการปกครอง จึงเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญอย่างยิ่งต่อการดำรงรักษาระบอบประชาธิปไตยนี้ต่อไป

สำนักพิมพ์สมมติขอแนะนำ แปดทศวรรษสยามปฏิวัติ : บทวิเคราะห์การเมืองและประชาธิปไตยสยามไทยในระยะเปลี่ยนผ่านหนังสือเล่มนี้เป็นบทวิเคราะห์ทางการเมืองและประชาธิปไตยสยามไทยในระยะเปลี่ยนผ่าน ตั้งแต่เปลี่ยนแปลงระบบการปกครองในปี พ.ศ.2475

ด้วยการนำเสนอมุมมองทางการเมือง ซึ่งเป็นความพยายามเปิดพื้นที่และวิธีการมองพัฒนาการของระบอบประชาธิปไตยไทย ให้สอดคล้องกับความเป็นจริงมากที่สุด

สนพ.คัด 6 อันดับ ความจริงของการเมืองไทย มาไว้ในที่นี้แล้ว
-------------------#1
"...ความลึกลับดำมืดและเหตุการณ์ที่ไม่อาจอธิบายได้ด้วยเหตุและผลนั้น เป็นการสะท้อนถึงลักษณะของการเมืองแบบเก่าที่วางอยู่บนโลกทรรศน์อำนาจนิยม..."

บางส่วนจาก การปฏิวัติประชาธิปไตยในสยาม ล้มเหลวจริงหรือ?
-------------------#2
"...การเปลี่ยนแปลงและความหมายแห่งคุณค่าของชีวิตไม่ได้เกิดขึ้นมาลอยๆ... ทว่าจะต้องเกิดมาจากวิญญาณของมนุษย์ และความเป็นมนุษย์จักเกิดขึ้นเมื่อเขามีสำนึกของความเป็นมนุษย์..."

บางส่วนจาก สู่วิญญาณของ ขบวนการเดือนตุลาคม
-------------------#3
"...ชีวิตมนุษย์คือการเปลี่ยนแปลง ชีวิตที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนา ในที่สุดก็เป็นได้เพียงแค่กลไกชิ้นหนึ่ง ที่ราคาค่างวดของมันก็มีเท่าที่มันสามารถเดินไปได้ตามความปรารถนาของผู้เป็นเจ้า (ของ)..."

บางส่วนจาก มนุษยภาพ: ว่าด้วยความกลัว ปัญญา และเสรีภาพ
-------------------#4
"...เวลาส่วนใหญ่ของรัฐธรรมนูญไทยไม่ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองมีจุดมุ่งหมายจะทำ นั่นคือการดำรงไว้ซึ่งการเป็นกฎหมายสูงสุดของระบอบการปกครองที่เรียกว่าประชาธิปไตย..."

บางส่วนจาก บทบาททางประวัติศาสตร์ของ รัฐธรรมนูญในระบบประชาธิปไตยไทย
-------------------#5
"...เป็นไปไม่ได้ที่จะให้ผู้มีอำนาจหรือคณะอำนาจใดสั่งสอนให้ราษฎรพลเมืองแห่งรัฐ เกิดความเข้าใจและตระหนักในความหมายศักดิ์สิทธิ์ของรัฐธรรมนูญ โดยที่ชีวิตการเมืองส่วนใหญ่ของพวกเราไม่ได้มีอำนาจอธิปไตยอยู่ในมือเลยแม้แต่น้อย..."

บางส่วนจาก บทบาททางประวัติศาสตร์ของ รัฐธรรมนูญในระบบประชาธิปไตยไทย
-------------------#6
"...การสถาปนาระบบกึ่งเก่ากึ่งใหม่ ซึ่งประกอบด้วย 'ราชาธิปไตย' และ 'ประชาธิปไตย' เข้าด้วยกัน กลับไปด้วยกันได้กับลักษณะความคิดสมัยใหม่ของสยาม ที่มีการผสมปนเปกันระหว่าง 'ใหม่-เก่า' และ 'นอก-ใน' มายาวนาน..."

บางส่วนจาก แปดทศวรรษสยามปฏิวัติ: ความคิดว่าด้วยระบบประชาธิปไตยในระยะเปลี่ยนผ่าน
-------------------

หากบางท่อนบางตอนที่เรานำเสนอนี้ ทำให้ผู้อ่านเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย เราขอเชิญชวนให้ลองเลือกหนังสือเล่มนี้ไปอ่านตั้งแต่ต้นจนจบ เพื่อสร้างบทสนทนา เพื่อไม่ร่วมหัวจมท้ายไปกับการสร้าง 'ความจริงจอมปลอม' และเพื่อ 'ประชาธิปไตยที่เป็นจริง'คลิกสั่งซื้อ แปดทศวรรษสยามปฏิวัติ: ความคิดว่าด้วยระบบประชาธิปไตยในระยะเปลี่ยนผ่าน


สนใจคลิกสั่งซื้อ Set เรียนรู้การเมืองไทย ราคาพิเศษ!!!
-------------------

สำนักพิมพ์สมมติขอเชิญชวน 'ผู้อ่าน' ร่วมสวมใส่ เสื้อยืดสีดำ 2475  / เสื้อไม่ไว้วางใจ และ เสื้อยืดคำประกาศของคณะราษฎร เพื่อเป็นหนึ่งสัญลักษณ์ของการไม่สยบยอมต่ออำนาจอันไม่ชอบมาพากล


1. เสื้อยืดสีดำ 2475

คลิก https://www.sm-thaipublishing.com/product/25393/2475-t-shirt-black-edition


=============================

2. เสื้อยืดสังคมไทย (ข้อเขียนของวัฒน์ วรรลยางกูร)
==================


ORDER NOW ชุดหนังสือราคาพิเศษ

1. Set เรียนรู้การเมืองไทย
2. Set ประวัติศาสตร์ความคิดในรัฐไทย

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้