ศักดิ์สิริ มีสมสืบ (Saksiri Meesomsueb)

Last updated: 30 พ.ค. 2563  |  8097 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ศักดิ์สิริ มีสมสืบ (Saksiri Meesomsueb)

ศักดิ์สิริ มีสมสืบ คือนามปากกาของ กิตติศักดิ์ มีสมสืบ เกิดวันศุกร์ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2500 โดยใช้ชีวิตวัยเยาว์ที่อำเภอไพศาลี จังหวัดนครสวรรค์ สำเร็จการศึกษาในระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาตอนต้นจากโรงเรียนนิมิตศึกษา อำเภอไพศาลี จังหวัดนครสวรรค์ จากนั้นได้ศึกษาต่อในระดับต่างๆ  ดังนี้

พ.ศ. 2515 - 2519 ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง สาขาจิตรกรรมสากล โรงเรียนเพาะช่าง พาหุรัด กรุงเทพมหานคร (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์)

พ.ศ. 2524 - 2525 ปริญญาครุศาสตรบัณฑิต สาขาศิลปศึกษา วิทยาลัยครูพระนคร กรุงเทพมหานคร (ปัจจุบันคือ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร)

ศักดิ์สิริ มีสมสืบ สร้างสรรค์งานศิลปะ 3 แขนง ประกอบด้วย  วรรณกรรม  จิตรกรรม  รวมถึงดนตรีและเพลง

กวีนิพนธ์ของ ศักดิ์สิริ มีสมสืบ มีทั้งงานฉันทลักษณ์และไร้ฉันทลักษณ์

กวีไร้ฉันทลักษณ์หรือกลอนเปล่า (blank verse) ของศักดิ์สิริ  มีลักษณะเฉพาะตัวเป็นเอกลักษณ์


พ.ศ.2535 ศักดิ์สิริเป็นที่รู้จักมากขึ้น เมื่อเขาได้รับรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (S.E.A. Write Award) สาขากวีนิพนธ์ จากผลงานรวมบทกวี มือนั้นสีขาว

คำประกาศเกียรติคุณรางวัลซีไรต์ พ.ศ.2535 กล่าวไว้ว่า

"...ศักดิ์สิริ มีสมสืบ สรรสร้างฉันทลักษณ์อิสระขึ้นมาใหม่จากความรุ่มรวยของฉันทลักษณ์ไทยแต่เดิม มีรูปแบบเป็นธรรมชาติสอดคล้องกับเนื้อหา..."

บทกวีของศักดิ์สิริ มักใช้มุมมองผ่านสายตาของเด็กๆ ที่ใสซื่อบริสุทธ์ แฝงด้วยอารมณ์ขัน และใช้ฉากชนบท ตัวละครวัยเยาว์ เพื่อสื่อความหมายและทัศนะ สะท้อนจากสังคม วิถีชีวิต วัฒนธรรม และศาสนา รวมทั้งพิเคราะห์โลกภายนอก พินิจโลกภายใน ด้วยรูปแบบฉันทลักษณ์ใหม่ ที่ประยุกต์จากรากฐานฉันทลักษณ์เดิม จัดวางจำนวนคำแต่ละวรรคและวางเลี่ยงสัมผัสระหว่างบทอย่างอิสระไม่ตายตัว

ศักดิ์สิรินิยมใช้สระเสียงสั้นเทียบเคียงกับตัวโน้ตครึ่งจังหวะ (เขบ็ต) ผสมผสานฉันทลักษณ์หลากหลายรูปแบบไว้ด้วยกัน บทกวีของศักดิ์สิริตีความหมายได้หลายมิติ ทั้งในระดับตื้น-ลึก ยาก-ง่าย ตามต้นทุนของผู้อ่าน

ทั้งหมดนี้รวบรวมไว้ใน 'หนังสือจัดพิมพ์พิเศษ'
ในชื่อ 'กวีนิพนธ์คัดสรร สี่ทศวรรษ ศักดิ์สิริ มีสมสืบ'คัดสรรบทกวีของศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ พ.ศ.2559 ในช่วงระยะเวลา 40 ปี นับตั้งแต่เริ่มประพันธ์บทกวีเป็นต้นมา

"...เจ้าประคุณเอ๋ย ศักดิ์สิริ มีสมสืบ ของข้าพเจ้า ช่างทำให้ข้าพเจ้าทั้งหัวเราะและร้องไห้ไปพร้อมกัน..."

-- ไพลิน รุ้งรัตน์ บรรณาธิการต้นฉบับและคำนิยม --


ไพลิน รุ้งรัตน์ รู้จัก ศักดิ์สิริ มีสมสืบ ผู้เขียน 'กวีนิพนธ์คัดสรร สี่ทศวรรษ ศักดิ์สิริ มีสมสืบ' เล่มนี้ จากหนังสือ ตุ๊กตารอยทราย

กลอนเปล่าใน 'รูปแบบเฉพาะ' ของศักดิ์สิริก็ได้สร้างความอัศจรรย์แก่ ไพลิน รุ้งรัตน์ อย่างยิ่ง! โดยสมัยนั้นกวีส่วนใหญ่เขียนงานฉันทลักษณ์
===

คลิกสั่งซื้อ
กวีนิพนธ์คัดสรร สี่ทศวรรษ ศักดิ์สิริ มีสมสืบ

ศักดิ์สิริ มีสมสืบ : เขียน
ไพลิน รุ้งรัตน์ : บรรณาธิการและคำนิยม
ศักดิ์สิริ มีสมสืบ : ภาพปกและภาพประกอบ

ความหนา : 288 หน้า

  • ไม่วางขายตามร้านหนังสือทั่วไป
  • ปกแข็ง // หุ้มผ้าเนื้อพิเศษ // ปั๊มจมฟอยล์ // สปอตยูวี
  • เข้าเล่มอย่างประณีต // เย็บกี่ // สันตรง

===

สนใจคลิกสั่งซื้อ Set 3 เล่ม Hardcover - Clothbound Classics

ในราคาพิเศษ!!
หรือ Set 7 เล่ม นักเขียนรุ่นใหญ่Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้