ว่าด้วย ธเนศ วงศ์ยานนาวา (ตอนที่ 7)

Last updated: 30 พ.ค. 2563  |  2331 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ว่าด้วย ธเนศ วงศ์ยานนาวา (ตอนที่ 7)

[ตอนที่ 7]

ON MONOTHEISM ว่าด้วยเอกเทวนิยม
เส้นทางของพระผู้เป็นเจ้าของจริงธเนศ วงศ์ยานนาวา เล่าเรื่องและอธิบายประวัติศาสตร์ความคิดว่าด้วยเส้นทางแห่งศรัทธา ที่มี ‘พระผู้เป็นเจ้า’ เป็นแกนกลาง แม้ชื่อเล่มจะระบุไว้ว่าเป็นเรื่อง ‘เอกเทวนิยม’ ที่หมายถึงกรอบคิดที่ยึดถือพระผู้เป็นเจ้าองค์เดียว แต่ลักษณะการเขียนของธเนศ กลับทำให้ประเด็นย่อยในเรื่องนี้ กลายเป็นประเด็นที่น่าสนใจขึ้นมาโดยทันที

ในนามของ ‘พระเจ้า’ และการส่งมอบ ‘อำนาจ’ ศักดิ์สิทธิ์ผ่านตัวแทน สะท้อนถึงการผูกขาด การให้สิทธิ์ กระทั่งการสถาปนาอำนาจทางการเมือง กล่าวคือ

“...กรอบความคิดการเป็นพระผู้เป็นเจ้าแต่เพียงพระองค์เดียวเป็นความคิดแบบ ‘ผูกขาด’ เป็นความคิดที่ไม่เปิดโอกาสให้พระเจ้าองค์อื่นมีโอกาสมีอำนาจ กรอบความคิดของพระเจ้าที่รวบอำนาจแต่ ‘เพียงผู้เดียว’ นี้ยังเปิดทางให้กับการสถาปนาอำนาจทางการเมือง ‘แต่เพียงผู้เดียว’ เป็นอำนาจแบบศูนย์รวม (centre) และรวมศูนย์ (centralizing) อยู่ที่พระองค์ โดยที่พระองค์ปฏิบัติการผ่านตัวแทน ไม่ว่าจะเป็นกษัตริย์ หรือเหล่าพระทั้งหลายที่กระทำกิจกรรมต่างๆ ในนามของพระองค์...”


นอกจากนี้ การอธิบายแบบธเนศ ชี้ให้เห็นในมุมกลับ พลิกอีกด้านออกมาแสดง ความกลับหัวกลับหางในการอธิบายยังเป็นเสน่ห์ที่หาตัวจับได้ยาก เช่นคอนเซ็ปท์ของ ‘การเป็นหนึ่ง’ ‘องค์เดียว’ ‘หนึ่งเดียว’ กลับสะท้อนถึงการมีตัวเลขอื่นๆ องค์อื่นๆ และความสำคัญอื่นๆ ทำให้ความเป็น ‘หนึ่งเดียว’ ไม่ได้หมายถึง ‘การไม่มี’ อยู่ของพระเจ้าองค์อื่นๆ สถานะของพระเจ้าองค์เดียวจึงเต็มไปด้วยพระเจ้าอีกหลายองค์

หรือคอนเซ็ปท์เรื่องความอดทนอดกลั้น ซึ่งการมีอยู่ของพระเจ้าองค์เดียวไม่จำเป็นต้องมีคอนเซ็ปท์นี้ เพราะไม่รู้จะไปใช้ความอดทนต่อใคร เพราะไม่มีคนอื่น องค์อื่น ให้ต้องอดทน แต่ในความเป็นจริงที่สวนทางกับหลักการตามตัวอักษร เมื่อพระเจ้าองค์เดียวไม่สามารถกำจัดพระเจ้าอื่นได้ พระเจ้าองค์นั้นจึงต้องมีความอดทนต่อความโง่เขลาของบรรดาผู้คนที่หลงงมงายต่อความศักดิ์สิทธิ์จอมปลอม!

ON MONOTHEISM ว่าด้วยเอกเทวนิยม เส้นทางของพระผู้เป็นเจ้าของจริง จึงเต็มไปด้วยการละเล่นทางปัญญาต่อประวัติศาสตร์ความคิด ความเชื่อ และศรัทธา โดยมีพระเจ้าเป็นตัวละครหลัก ที่รายล้อมไปด้วยบรรดาผู้คนที่ต้องสวดอ้อนวอนให้พระเจ้าเลือกตนอยู่ข้างตน กับบรรดาผู้คนอื่นๆ ที่เห็นต่างจากความเชื่อของตนดังนั้นแล้ว ON MONOTHEISM ว่าด้วยเอกเทวนิยม เส้นทางของพระผู้เป็นเจ้าของจริง จึงเป็นหนังสือที่ว่าด้วยพื้นฐานทางความคิดต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พระเจ้า เทพเจ้า หรืออะไรก็แล้วแต่ในนามของ ‘ความสูงสุด’ งานชิ้นนี้ของธเนศ ทำให้เราเห็นถึงลักษณะที่เหมือนและต่างของ ‘หลักการของคัมภีร์’ และ ‘ประวัติศาสตร์ศาสนา’ ตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

ธเนศ วงศ์ยานนาวา ทำให้เราเห็นว่า หลายต่อหลายเรื่อง ก็เป็น ‘คนละเรื่องเดียวกัน’ เป็นชุลมุนทางความคิด และที่สุดแล้ว การเขียนแบบธเนศ จะกล่าวเป็นอื่นได้อย่างไรนอกจาก ความเชื่อความศรัทธาเป็นเรื่องยุ่งยากและทำให้เกิดการโต้เถียงมาตลอดระยะเวลาทางประวัติศาสตร์ของมนุษย์!!!

[ ย้อนกลับไปอ่าน ]
(บทนำ) คลิก https://www.sm-thaipublishing.com/content/6361/duty-of-words


(ตอนที่ 1) คลิก https://www.sm-thaipublishing.com/content/6475/2-rules-cover-design

(ตอนที่ 2) คลิก https://www.sm-thaipublishing.com/content/6476/pain-and-passion

(ตอนที่ 3) คลิก https://www.sm-thaipublishing.com/content/6477/fascinating-thai-lit

(ตอนที่ 4) คลิก https://www.sm-thaipublishing.com/content/6502/books-worth-reading

(ตอนที่ 5) คลิก https://www.sm-thaipublishing.com/content/6541/to-be-real-author

(ตอนที่ 6) คลิก https://www.sm-thaipublishing.com/content/6556/break-the-rule-cover-design

=================

คลิกสั่งซื้อ ON MONOTHEISM ว่าด้วยเอกเทวนิยม


คลิกสั่งซื้อ งานธเนศครบชุด จัดเต็ม 5 เล่มเน้นๆ เพียง 975 บาท (จากราคาเต็ม 1,300)=================

สนพ.เปิดรับสมาชิกตลอดชีพรุ่นสองอย่างเป็นทางการคลิก อ่านหลากหลายทัศนะถึง 'สมาชิกตลอดชีพ'

หรือสมัครสมาชิกตลอดชีพรอบสอง คลิก

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้