50 หนังสือต้องไม่พลาด

Last updated: 12 เม.ย 2564  |  27112 จำนวนผู้เข้าชม  | 

50 หนังสือต้องไม่พลาด

 

50 หนังสือต้องไม่พลาด

บนแผงหนังสือที่ละลานตาไปด้วยหนังสือนับไม่ถ้วน การหาหนังสืออ่านสักเล่มกลับเป็นเรื่องที่ตัดสินใจได้ยากเย็น เราจึงรวบรวมหนังสือ 50 เล่มที่ไม่อยากให้นักอ่านพลาด ใน 50 เล่มนี้เป็นหนังสือที่สนพ.สมมติตีพิมพ์มาตลอดระยะเวลามากกว่า 11 ปี (จากจำนวนทั้งสิ้น 100 ปก ++)

หลากหลายด้วยวรรณกรรมแปลคลาสสิค ทั้งสะท้อนและเสียดสีสังคม หนังสือคลาสสิคไม่นิยมอิงแอบเสนอสัจธรรมราคาถูก ไม่คบค้าสมาคมกับคำคมดาษดื่นสามานย์ เผยตัวเองอย่างตรงไปตรงมา ทว่าเต็มไปด้วยชั้นเชิง ลีลา และท่วงทำนองที่งดงามราวบทกวีที่ไพเราะ

รวมถึงนิยาย/เรื่องสั้น/กวีไทยที่พาคุณอิ่มเอมกับความรู้สึกหลากหลาย เติมเต็มและให้มุมมองในการใช้ชีวิต รวมทั้งยังเปิดเผยเนื้อแท้ของมนุษย์ ทุกเรื่องผ่านการพิจารณาแล้วว่ามีสาระอันเข้มข้น มีจุดมุ่งหมายที่สัมผัสสัมพันธ์กับมนุษย์และสังคมอย่างแยกไม่ออก

พร้อมๆ กับมีงานเขียน non-fiction ที่เปิดพรมแดนทางความรู้เกี่ยวกับสังคมการเมือง ชาติพันธุ์ และศิลปะ งานประเภทนี้แสดงให้เห็นถึงอาณาเขตของความรู้และภูมิปัญญา ไม่ว่าจะในเหลี่ยมมุมของมนุษยศาสตร์ รัฐศาสตร์ การเมืองการปกครอง กระทั่งปรัชญา | ความรู้ ความคิด และความจริง คือแก่นแท้ของงานประเภทนี้

(คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ชื่อเล่ม)
====================

1. หนึ่ง-เก้า-แปด-สี่ (1984)

The 100 Best Novels written in English -- The Guardian --
100 Greatest British Novels -- BBC --
100 Novels Everyone Should Read -- The Telegraph --

ประชาชนที่เลือกปวารณาตัวเป็นเครื่องมือให้แก่รัฐ กับ ประชาชนที่เลือกขบถต่อวิถีชีวิตอันบิดเบี้ยวเช่นนี้ ผู้มีอำนาจจะจัดการกับพวกเขาอย่างไร

สภาพสังคมสุดโต่งใน หนึ่ง-เก้า-แปด-สี่ อาจคลับคล้ายกับสังคมที่เราอาศัย2. ยูโทเปีย (Utopia)

หนังสือที่เป็นต้นแบบ หรือที่มาของคำว่า utopia หรือ 'สังคมอุดมคติ' ที่เราๆ ท่านๆ ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน3. มองกลับ (Looking Backward)
4. เดอะ ไทม์ แมชชีน (The Time Machine)
5. วี (WE)
6. ดินแดนคนตาบอด (The Country of the Blind)

สุดยอดเรื่องเล่าที่นำผู้อ่านท่องไปในหุบเขาที่ทุกคนเป็นคนตาบอด และแม้ว่าคุณจะเป็นคน 'ตาดี' ที่แห่งนี้คุณจะมองไม่เห็นอะไรเลย7. เอเรวอน ดินแดนไร้แห่งหน (Erewhon)
เรื่องราวการผจญภัยอันเข้มข้นในดินแดนใหม่แปลกตา และเป็นการโจมตีเรื่องความรับผิดชอบของมนุษย์ ศรัทธาที่มนุษย์มีต่อศาสนา และความสามารถทางสติปัญญาของมนุษย์8. โลกแบน เรื่องรักหลากมิติ (Flatland: A Romance of Many Dimensions)

เรื่องเล่าสะท้อนถึงการแบ่งแยกชนชั้น ความเหลื่อมล้ำทางสังคม การกดขี่ทางเพศ และการคุมขังตนเองทางความคิด (self-limitation) ที่ปรากฏอยู่ในวัฒนธรรมวิกตอเรียน9. บาร์เทิลบี (Bartleby, the Scrivener)

เรื่องสั้นเกี่ยวกับพฤติกรรมอันน่าพิศวงของบาร์เทิลบีที่แสดงถึงการเป็นขบถต่อสังคม และยึดมั่นในสิ่งที่ตนเชื่อ ผลงานของ เฮอร์แมน เมลวิลล์ (ผู้เขียน Moby - Dick) 10. มาริโอกับนักมายากล (Mario and the Magician)
11. เรื่องเล่าชาววิกล (Winesburg, Ohio)
12. บันทึกของคนเสื้อขาว (Doctor Glas)
13. หญิงสาวผู้ฝันถึงกวี และเรื่องสั้นอื่นๆ (An Imaginative Woman and Other Stories)
14. เสื้อโค้ต (The Overcoat)

เรื่องสั้นตลกร้ายที่เจือด้วยความขื่นขม จากปลายปากกา นิโคไล โกโกล นักเขียนรัสเซียผู้ยิ่งใหญ่แห่งศตวรรษที่ 19 ซึ่งดอสโตเยียฟสกีกล่าวว่า "ทุกคนกำเนิดมาจากเสื้อโค้ตตัวนี้นี่เอง"15. การฟื้นตื่นของเอ็ดน่า (The Awakening)
16. หฤทัยแห่งอันธการ (Heart of Darkness)
17. หวนคืนสู่บาบิลอน และเรื่องสั้นอื่นๆ (Babylon Revisited and Other Stories)

เรื่องสั้นของนักเขียนผู้เปิดโปงพฤติกรรมสังคมอเมริกันในช่วงทศวรรษ 1920 ฟิตซ์เจอรัลด์ทำให้ 'สาวงาม' กลายเป็น 'หญิงเร่รัก' และ 'หญิงเร่รัก' กลายเป็น 'นางแพศยา'18. ความจงรักภักดี และเรื่องสั้นอื่นๆ (Loyalty and Other Stories)
19. ราโชมอน และเรื่องสั้นอื่นๆ (Rashomon and Other Stories)

รวมเรื่องสั้นของราชาเรื่องสั้นญี่ปุ่น ที่จะสั่นสะท้านอารมณ์ ชวนขนลุก และหลั่งน้ำตาในคราวเดียว

"...อะคุตะงะวะ เป็นเหมือนหลักหมายของวรรณกรรมญี่ปุ่นที่ไม่อาจถูกรื้อถอน..." - ฮารูกิ มุราคามิ (Haruki Murakami: 1949 - )20. เด็กสาวและชายยิปซี (The Virgin and the Gipsy)
21. แฟรงเกนสไตน์ หรือ โพรมีธีอัสยุคใหม่ (Frankenstein; or, The Modern Prometheus)

แฟรงเกนสไตน์ไม่ใช่ชื่อปีศาจน่ากลัวอย่างที่คุณคิด?! เปิดเผยความลับของ 'ปีศาจ' ตนนี้ และคุณจะได้สัมผัสถึงความโหยหาในคุณค่าของความเป็นมนุษย์ที่ถูกฉีกทึ้งอย่างไร้ความเมตตา22. ชั่วใบระริกไหว (The Trembling of a Leaf)
23. อิสรภาพแห่งความไร้ตัวตน (Stray Birds)
24. บาย - ไลน์ (By-Line)

สารคดียี่สิบเก้าชิ้นนี้ได้สะท้อนถึงพลังของวัยเยาว์และสายตาอันกว้างไกลของตำนานนักเขียนชาวอเมริกัน เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์ (Ernest Hemingway) ในช่วงที่เป็นนักข่าวต่างประเทศ เขายังไม่ได้มีชื่อเสียงโด่งดัง สุดท้ายเรื่องราวเหล่านี้ได้กลายเป็นวัตถุดิบชั้นดีในการสร้างวรรณกรรมชั้นเลิศของโลก25. คู่มือรัฐประหาร
26. บทสำรวจความคิดทางการเมืองของ อันโตนิโอ กรัมชี่
27. บทสำรวจความคิดทางปรัชญาการเมืองของ ลีโอ สเตราส์

ค้นหาทางออกเพื่อแก้ไขความอ่อนแอของระบอบเสรีประชาธิปไตยเมื่อต้องเผชิญหน้ากับภัยจากเสียงข้างมาก

คำเตือน!!!
ผู้รังเกียจเผด็จการเสียงข้างมากจำเป็นต้องอ่าน !
ผู้หลงใหลในเสรีประชาธิปไตยยิ่งต้องอ่าน !!
ผู้ที่หนึ่งเอา สองไม่เอา สามไม่รู้ ควรอ่านมากกว่าสองพวกแรก !!!28. การยึดมั่นในอาชีพการเมือง (Politics as a Vocation)

บทบรรยายให้นักศึกษาเสรีนิยมฝ่ายซ้ายในเยอรมนีที่ตีแผ่ 'การเมืองของพรรคการเมือง' และ 'ความเป็นนักการเมืองโดยอาชีพ'29. วิชาการในฐานะอาชีพ (Scholarship as a Vocation)
30. บทแนะนำสกุลความคิดหลังโครงสร้างนิยม (Introducing Poststructuralism)
31. การก่อรูปของเศรษฐกิจก่อนระบบทุนนิยม (Pre-Capitalist Economic Formations)

จุดหมายของ 'ทุนนิยม' คืออะไร / ทำไมระบบนี้ได้แยก 'มนุษย์ผู้ผลิต' ออกจาก 'การผลิต' โดยสิ้นเชิง / และทุนนิยมแตกต่างจาก 'ระบบก่อนทุนนิยม' ที่ผู้ใช้แรงงานยังมีความสัมพันธ์ที่ดีกับการผลิตอย่างไร

หนังสือเล่มตอบคำถามที่ว่า ทำไมมาร์กซ์ถึงสนใจ 'ระบบทุนนิยม'32. ว่าด้วยการวิเคราะห์วาทกรรมแนววิพากษ์: บทศึกษาวิเคราะห์วาทกรรมการพัฒนา / หลังการพัฒนา
33. อันโตนิโอ กรัมชี่ กับการจัดวางความคิดทางการเมือง: ปรัชญาปฏิบัติ การเปลี่ยนแปลงทางสังคม และการปลดปล่อยมนุษย์ (Gramsci and Political Installation: Philosophy of Praxis, Social Transformation, and Human Emancipation)

'กลุ่มชนชั้นปกครอง' ได้ 'จัดวางความคิด' ในสังคมด้วยวิธีการใด ถึงทำให้คุณคับข้องใจต่อสังคมที่คุณอยู่ และตกอยู่ในอาการเหล่านี้เบื่อหน่ายโลกทางการเมือง ขัดแย้งต่อโลกแห่งอำนาจ และต้องต่อสู้กับโลกแห่งผลประโยชน์ ทั้งหมดนี้เป็น 'ประดิษฐกรรมทางความคิด' ของพวกเขาเหล่านั้น34. เพศ: จากธรรมชาติ สู่จริยธรรม จนถึงสุนทรียะ

ขุดคุ้ยประวัติศาสตร์ของเพศในแต่ละดินแดน พร้อมกับฉายภาพให้ชัดยิ่งขึ้นจากเหตุการณ์อันหลากหลายเกี่ยวกับเพศ ผ่านตัวละครสำคัญอย่าง ศาสนา รัฐ ผู้หญิง ผู้ชาย การแพทย์ กระทั่งการเสพติดเพศ35. ว่าด้วยเอกเทวนิยม: เส้นทางของพระผู้เป็นเจ้าของจริง

ทำไมเส้นทางแห่งศรัทธา ที่มี ‘พระผู้เป็นเจ้า’ เป็นแกนกลาง และการนับถือพระเจ้าองค์เดียวถึงได้สะท้อนถึงการผูกขาดและสถาปนาอำนาจทางการเมือง!36. 00.00 น.
37. ดอกไม้ในถังขยะ

บทบันทึกความจริงเชิงหม่นมืดของผู้คน ซึ่งถูก 'รงค์ วงษ์สวรรค์ บรรยายจนไม่เหลือชิ้นดีในสำเนียงที่รื่นหู38. หลงลบลืมสูญ
39. ดังนั้นจึงสิ้นสลาย

เรื่องราวของคนสามรุ่น บอกเล่าที่มาที่ไปซึ่งเป็นความขัดแย้งและสืบเนื่องกันมา จนทำให้ตัวละครหลักที่ชื่อ 'ชอบ อนุจารี' ตัดสินใจกระทำการบางอย่างต่อชีวิตของตัวเอง40. หยากไย่ไรเรื้อน
41. ปรากฏการณ์ส่วนเกิน
42. กวีนิพนธ์คัดสรร สี่ทศวรรษ ศักดิ์สิริ มีสมสืบ

บทกวีของศักดิ์สิริอ่านเพลินและชวนให้ขบคิดในเวลาเดียวกัน เป็นกลอนเปล่าที่มักเล่นเสียงเล่นสัมผัสในรูปแบบเฉพาะ นอกจากนี้ ยังให้ภาพและเรื่องราวที่แจ่มชัด โดยเนื้อหาในบทกวีมักจะแฝงไว้ด้วยการตั้งคำถามถึงชีวิตและสังคม
43. ความรักศักดิ์สิทธิ์

หนังสือว่าด้วยความรักที่แตกต่างจากความรักทั่วไป เราจะได้สัมผัสถึงความหวานละมุนทางภาษาในแต่ละบทแต่ละตอน เป็นบทกวีที่ทำให้รู้สึกว่าความรักมีมนต์ขลังมากกว่าที่เคยคิด มีพลังภาวะมากกว่าที่เคยรู้สึก มีอำนาจเร้นลับมากกว่าที่เคยสัมผัส44. สุญญกาล
45. อนุสาวรีย์ (The Monument)

Long List รางวัลซีไรต์ประเภทนวนิยายปี 2561

นวนิยายเรื่อง ‘อนุสาวรีย์’ โดย วิภาส ศรีทอง เล่าถึงเรื่องราวหนึ่งในอาคารทึมเทาไร้การตกแต่ง ว่าด้วยเรื่องของพื้นที่และผู้คนที่อยู่ในนั้น46. ประพฤติการณ์ (The Act)
47. แบบจำลองของเหตุผล

ความเรียงว่าด้วยเหตุผลที่ประกอบขึ้นรูปด้วยถ้อยคำแห่งกวีนิพนธ์โดยแท้ งานชิ้นนี้วางตัวคู่ขนานไปกับความคิดทางปรัชญาที่ว่าด้วยการแสวงหาเหตุผลที่ตนยึดถือ เป็นการตั้งคำถามต่อกระบวนทัศน์สามานย์ที่ตั้งตนเป็นใหญ่ให้ผู้คนหยิบฉวยไปใช้ในนามของเหตุผล48. มนุษย์นิพนธ์

เรื่องเล่าทั้งหมดในเล่มนี้เป็นมหากาพย์แห่งความรู้สึก มีความเศร้าโศกและซับซ้อน อยู่ในซอกหลืบที่ลับเร้น ซ่อนเรื่องราวความรัก อารมณ์ใคร่ ที่เปล่งท่วงทำนองกว่าหนึ่งแสนถ้อยคำผ่านบทบันทึกเชิงกวีนิพนธ์จากสำนึกของผู้เขียน49. ศูนย์ (When Zero Exists, All Is Zero)
50. ผู้คนในโลกภาพฝัน

13 เรื่องสั้น soft sci-fi และ satire สังคม เป็นรวมเรื่องสั้นที่มีรสชาติกลมกล่อม อ่านสนุก และชวนติดตาม 

โลกที่ประชาชนได้รับแจก 'กล่องภาพฝัน' จากรัฐบาล กล่องที่ฉาบหน้าด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง สามารถแปรเปลี่ยนสิ่งที่คิดให้ปรากฎเป็นภาพอย่างสมจริงต่อทุกสายตาที่อยู่แวดล้อมเจ้าของความคิด
อย่าลืมใช้ Code ส่วนลด 100 บาท ใช้ได้ทั้ง Website (ชุดหนังสือราคาพิเศษ และ vintage print ไม่ร่วมรายการ)

ใส่ EYEOPEN100 ที่หน้าสรุปรายการสั่งซื้อ กรอกช่อง 'ใส่รหัสคูปอง' (เมื่อสั่งซื้อครบ 1,200 บาท)
====================

ทั้งหมด 50 เล่มนี้
เมื่อสมัครสมาชิกตลอดชีพรุ่นสาม คุณจะได้รับทั้งหมด!!!

ชีวิตการอ่านที่ครบถ้วนทั้งความคิดและความรู้สึก

...เปิดรับสมาชิกตลอดชีพรุ่นสาม...

ผ่อน 0 % เริ่มต้นเพียง 4,400 บาทต่อเดือน

#รับจำนวนจำกัดเหมือนเดิม
#ปรับราคาขึ้นตามปฏิจจสมุปบาท
#มีระบบผ่อนเหมือนสมาชิกสองรุ่นแรก
#ได้รับหนังสือทุกเล่มที่มีอยู่และจากนี้ตลอดไป
#มีสิทธิพิเศษอื่นอีกหลายอย่างที่มากกว่าเดิม

รายละเอียดคลิก คำประกาศความรู้สึกและจินตนาการใหม่ในการทำสำนักพิมพ์


==========

สนใจหนังสือเป็น SET ครบชุด ไม่ต้องการเลือกให้วุ่นวาย เราจัดมาให้แล้ว คลิก SPECIAL SET----------------

TOTE BAG  พร้อมจัดส่ง มีให้เลือก 5 ลาย ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ซ้ำใครแน่นอน

ขนาดใหญ่จุใจ พิมพ์ลายเต็มถุง แข็งแรงทนทาน

คลิก http://bit.ly/3b907Cu----------------

สำนักพิมพ์สมมติขอเชิญชวน 'ผู้อ่าน' ร่วมสวมใส่ เสื้อไม่ไว้วางใจ และ เสื้อยืดคำประกาศของคณะราษฎร เพื่อเป็นหนึ่งสัญลักษณ์ของการไม่สยบยอมต่ออำนาจอันไม่ชอบมาพากล


1. เสื้อไม่ไว้วางใจ


ในราคาพิเศษ 380 บาท
คลิก http://bit.ly/39417qK


● เสื้อยืดสีดำแสดงความเงียบ สงบ ทว่ามีนัยถึงความแข็งแกร่ง ไม่โอนอ่อน และไม่สยบยอม
● ข้อความบนเสื้อยืดสีดำ ทำหน้าที่ส่งเสียงกู่ตะโกนถึงความต้องการและการต่อต้านอย่างเงียบสงบที่สุด!!!

=============================

2. เสื้อยืดคำประกาศคณะราษฎร

ร่วม
ระลึกถึงหลักการตั้งต้นของ 'คณะราษฎร' กลุ่มคณะผู้นำประชาธิปไตยมาสู่สังคมไทย ในวาระครบรอบ 88 ปี อภิวัฒน์ 2475


คลิกสั่งซื้อ เสื้อยืดคำประกาศคณะราษฎร

ราคา 380 บาท

กล่าวสำหรับข้อความ 'พึงรู้เถิดว่าประเทศเรานี้เป็นของราษฎร' คือวรรคทองวรรคหนึ่งที่ปรากฏอยู่ใน 'คำประกาศคณะราษฎร' ที่ถูกนำมาขณะย่ำรุ่งของวันที่ 24 มิ.ย. 2475

และหากใครก็ตามที่ได้อ่าน 'คำประกาศฯ' จะเห็นว่า ข้อความ 'พึงรู้เถิดว่าประเทศเรานี้เป็นของราษฎร' นำหน้าประโยคที่ต่อท้ายมาอย่างมีนัยสำคัญ!!!

ถึงเวลายืนยันตัวตน และชัดเจนในสิ่ง 'จุดยืน' และ 'อุดมคติตั้งต้น'

ร่วมเป็นหนึ่งในผู้ครอบครองเสื้อ 'พึงรู้เถิดว่าประเทศเรานี้เป็นของราษฎร'

xsxs

==========

- - Pre Order NOW ครบชุด 5 หนังสือใหม่รอบเมษา 2564 ในราคาพิเศษ

  • วรรณกรรมเล่มใหม่ในชุดวาระสมมติ - รวมบทบันทึกของยุคสมัย
  • เปิดตัวหนังสือวิชาการชุดงานใหม่ ว่าด้วยวรรณกรรม - ON LITERATURE
  • นิยายสุดเข้ม แบบไม่ต้องใส่โซดา เล่มหนึ่งเสียดสี อีกเล่ม Thriller และ Suspense
  • (กึ่ง)นวนิยายที่เริงรำอยู่ในห้วงความคิดราวกับเป็นการแสดงครั้งสุดท้าย


สนับสนุนสำนักพิมพ์ คลิกดู รายละเอียดเพิ่มเติม
***หมายเหตุ***

หนังสือเสร็จพร้อมจัดส่งภายในเดือนเมษายน

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้