10 นักเขียน 'ในตำนาน' ที่ต้องอ่านในชีวิตนี้

Last updated: 30 พ.ค. 2563  |  18126 จำนวนผู้เข้าชม  | 

10 นักเขียน 'ในตำนาน' ที่ต้องอ่านในชีวิตนี้

ขอเชิญพบกับนักประพันธ์ชั้นครูที่นักอ่านทั่วรู้จัก และต้องอ่านหนังสือจากปลายปากกาของพวกเขาในชีวิตนี้ให้ได้‼️

นักเขียนทั้ง 10 คนเหล่านี้ เรียกได้ว่าเป็น   นักเขียนคลาสสิค  เพราะผลงานของพวกเขายังคงได้รับการตีพิมพ์จนกระทั่งปัจจุบัน และคงตีพิมพ์ต่อไปตลอดกาล

การที่หนังสือเหล่านี้ยังคงไม่เลือนหายไปจากแผงหนังสือ และยังได้พบเจอผู้อ่านอยู่ทุกยุคทุกสมัย ก็เพราะว่าเป็น 'หนังสือ CLASSIC' อย่างไม่ต้องสงสัย

หนังสือ CLASSIC คือผลงานที่ดี --- หนังสือ CLASSIC ไม่ใช่หนังสือที่อ่านยาก

พูดอีกอย่างคือ ที่หนังสือเหล่านั้นเป็นงาน Classic ไม่ใช่เพราะมันยาก  แต่เป็นเพราะ 'มันดีและมีคุณค่า' 
┈ ┉ ┈

เมื่อ 'ชีวิต' คนคนหนึ่งมีเวลาจำกัด

'หนังสือ' ที่จะต้องเสียเวลาอ่านก็คงมีไม่มาก

ผลงานของ  นักเขียนในตำนานทั้ง 10 คน  ไม่ทำให้คุณต้องเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์‼️
┈ ┉ ┈

คลิกสั่งซื้อ SET 10 เล่มจาก 10 นักเขียนในตำนาน┈ ┉ ┈

6 นักเขียนที่ 'เปลือยเนื้อแท้และพฤติกรรมของมนุษย์' 

เพื่อย้ำเตือนให้เราเข้าใจความเป็นมนุษย์ แหวกม่านประเพณีที่ไร้เหตุผล และก้าวผ่านวันเวลาด้วยความสุขุม
เอฟ. สก็อต ฟิตซ์เจอรัลด์ (F. Scott Fitzgerald) American Author
ผู้เขียน หวนคืนสู่บาบิลอน และเรื่องสั้นอื่นๆ (Babylon Revisited and Other Stories)

หากต้องการทำความรู้จักกับอเมริกาในทศวรรษ 1920 ย่อมต้องมีชื่อผลงานของ เอฟ. สก็อต ฟิตซ์เจอรัลด์ (F. Scott Fitzgerald) ปรากฏขึ้นมาอย่างแน่นอน เพราะเขาได้รับยกย่องว่าเป็นนักเขียนที่ถ่ายทอดภาพของสังคมสมัยนั้นได้อย่าง 'ละเมียดละไม' และ 'งดงาม'

ฟิตซ์เจอรัลด์เป็นผู้เปิดโปงพฤติกรรมสังคมอเมริกันในช่วงทศวรรษ 1920 ผ่านทั้งและเรื่องสั้นที่ลงนิตยสารมากมาย

นักประพันธ์ผู้นี้ทำให้ 'สาวงาม' กลายเป็น 'หญิงเร่รัก' และ 'หญิงเร่รัก' กลายเป็น 'นางแพศยา'
============
นิโคไล วาสสิเลียวิช โกโกล (Nikolai Vasilievish Gogol) Russian Author
ผู้เขียน เสื้อโค้ต (The Overcoat)

โกโกลได้รับการยกย่องให้เป็นบิดาแห่งวรรณกรรมสัจนิยมของรัสเซีย งานของโกโกลมีเนื้อหาเสียดสี ล้อเลียนสังคมและความฉ้อฉลของระบบราชการในรัสเซีย สำนวนการเขียนของเขามีความโดดเด่นเฉพาะตัวและวิพากษ์วิจารณ์สังคมอย่างแสบสันต์

หากกล่าวว่าการเมืองในต้นศตวรรษที่ 19 ของรัสเซียตกอยู่ภายใต้การปกครองของพระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 1 (Tsar Nicholas I: 1796 - 1855) แล้ว วรรณกรรมรัสเซียก็เหมือนตกอยู่ใต้มนต์สะกดของโกโกลเลยทีเดียว
============
เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์ (Ernest Hemingway) American Author
ผู้เขียน บาย-ไลน์ (By-Line)

ในความเห็นของ เสกสรรค์ ประเสริฐกุล องค์ประกอบในงานเขียนของเฮมิงเวย์ชำแหละออกมาได้ 2 ประการ คือ 1. ซื่อสัตย์ต่อข้อเท็จจริง - ไม่ว่าจะดีหรือชั่ว ในเมื่อโลกเป็นเช่นนั้น เขาก็ไม่อยากให้ตนเองมีส่วนในการผัดหน้าทาแป้งให้กับมันทั้งสิ้น 2. มีลักษณะมนุษยนิยมมสูง - งานของเขายืนเคียงข้างคนทุกประเภท โดยไม่สนใจว่าผู้คนเหล่านั้นจะสังกัดชนชั้นใด

ซินแคลร์ ลูอิส (Sinclair Lewis) นักเขียนอเมริกันคนแรกที่ได้รางวัลโนเบลชื่นชม 'นักเขียน 2 คน' ว่า สร้างงานที่มีพลังรุนแรง และเป็นงานเขียนที่ดีอย่างแท้จริง จนถึงขนาดที่ลูอิสเสียใจที่ตนเองแก่เกินกว่าที่จะทำอย่างเขาได้ หนึ่งในนั้นคือ วิลเลียม โฟล์คเนอร์ ส่วนอีกคนหนึ่งคือ เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์
============
ดี. เอช. ลอว์เรนซ์ (D. H. Lawrence) English Author
ผู้เขียน เด็กสาวและชายยิปซี (The Virgin and the Gipsy)

หนึ่งในนักเขียนอังกฤษที่มีอิทธิพลที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20
-- Encyclopædia Britannica --


ลอว์เรนซ์คือนักประพันธ์ที่เขียนถึงความปรารถนาอันซับซ้อนซึ่งซ่อนเร้นอยู่เบื้องลึกของจิตใจได้อย่างยอดเยี่ยม! เขาคือผู้ปลุกเร้าเหล่าหนุ่มสาวให้หันหลังใส่กรอบคิดอันคร่ำครึ เพื่อก่อร่างสร้างความสัมพันธ์ใหม่ที่ยึดโยงอยู่กับ 'อิสรภาพในการเลือก' และ 'ความรู้สึกจากก้นบึ้ง'

นี่คือนักเขียนที่ไม่เคยยอมให้ 'ความเคยชิน' ที่ผู้คนต่างก็ยอมรับพยักหน้ามาปิดกั้น 'ความกล้าหาญ' ในการค้นหาความจริงของชีวิต
============
โธมัส ฮาร์ดี้ (Thomas Hardy) British Writer
ผู้เขียน หญิงสาวผู้ฝันถึงกวี และเรื่องสั้นอื่นๆ (An Imaginative Woman and Other Stories)

ตัวละครในนิยายของเขามักมีปมเรื่องชนชั้นและประสบชะตากรรมที่โหดร้ายในนามของมนุษย์ ฮาร์ดี้มักแสดงให้เห็นว่ามนุษย์ไม่มีอิสระแต่ถูกกำหนดชะตามาแล้วล่วงหน้า

นิยายของเขาจึงเต็มไปด้วยเรื่องราวที่เจ็บปวดแต่ติดตรึงใจ หลายคนบอกว่าเขามองโลกในแง่ร้าย และเห็นว่าชีวิตมีแต่เพียงโศกนาฏกรรม ซึ่งฮาร์ดี้ตอบกลับว่า “สุขนาฏกรรมทุกเรื่องคือโศกนาฏกรรม ถ้าเราดูมันให้ลึกซึ้งพอ"
============
รพินทรนาถ ฐากูร (Rabindranath Tagore) Bengali Poet
ผู้เขียน อิสรภาพแห่งความไร้ตัวตน (Stray Birds)

‘ชาวเอเชียคนแรกที่ได้รับรางวัลโนเบล’
'ชายผู้ถูกยกย่องให้เป็น เกอเธ่ แห่งโลกตะวันออก’

หากกล่าวถึงกวีเอกชาวเอเชีย เป็นไปไม่ได้เลยที่ชื่อของ รพินทรนาถ ฐากูร จะถูกละไว้ ชายผู้มีความสามารถรอบด้าน ผู้เป็นทั้งนักปราชญ์ ศิลปิน นักเขียนบทละคร กวี หรือแม้กระทั่งนักแต่งเพลง ตลอดระยะเวลากว่า 60 ปี นักประพันธ์ผู้นี้ได้ผลิตงานประพันธ์ออกสู่สาธารณชนมากมาย กระทั่งเพลงชาติอินเดียและเพลงชาติบังกลาเทศที่ร้องกันอยู่ในปัจจุบันก็เป็นผลงานของ รพินทรนาถ ฐากูร

บทประพันธ์ของเขามีชื่อเสียงเลื่องลือถึงขนาดเป็นที่กล่าวกันว่า ชาวเบงกาลีหรือชาวอินเดียแทบทุกคนรู้จักกวีนาม รพินทรนาถ ฐากูร กล่าวได้ว่ากว่า 250 ล้านชีวิตที่พูดภาษาเบงกาลีรู้จักบทประพันธ์ของ รพินทรนาถ ฐากูร ชายผู้ถูกยกย่องให้เป็นดั่ง ‘Goethe’ และ ‘Shakespeare’ แห่งโลกตะวันออก
========================


4 นักเขียนผู้สร้าง 'โลกสมมติ'  

เพื่อสะท้อนความเหลวแหลกของสังคม การกดขี่ที่ต้องถูกกำจัด และท้าทายผู้มีอำนาจอย่างน่าเกรงขาม
เอ็ดเวิร์ด เบลลามี (Edward Bellamy) American Author
ผู้เขียน มองกลับ (Looking Backward)

เบลลามีสร้างโลก 'ยูโทเปียคลาสสิค' ที่ได้ถ่ายทอดความคิดแบบสังคมนิยม ซึ่งให้ความสำคัญต่อ ศีลธรรม ความดีงาม  และอยู่บนพื้นฐานของความเสมอภาคและเท่าเทียม

นวนิยายเรื่อง มองกลับ (Looking Backward) อุดมไปด้วยหลักในการจัดการทางสังคมที่ 'เสมอภาค' และ 'ปราศจากการกดขี่จากรัฐ' (และการกดขี่กันเองของผู้คน) ผ่านบทสนทนาของ ดร.ลีท และ คุณเวสท์

เอ็ดเวิร์ด เบลลามี ยังเป็นผู้คาดการณ์อนาคตได้อย่างแม่นยำ ดังเช่นเครดิตการ์ดที่ปรากฏในเรื่อง ทั้งที่ขณะนั้นสิ่งนี้ยังไม่เกิดขึ้นด้วยซ้ำ ซึ่งต้องใช้เวลาถึง 34 ปี กว่าที่จะมีเครดิตการ์ดเกิดขึ้นจริง
============
เยฟกีนี ซามียาติน (Yevgeny Zamyatin) Russian Author
ผู้เขียน วี (WE)

เยฟกีนี ซามียาติน (Yevgeny Zamyatin) นักเขียนที่ จอร์จ ออร์เวลล์ (George Orwell) ยกย่องเชิดชู และสตาลินก็ยังรู้จัก เขาเคยต้องไปนอนคุกที่เลขห้องขังคือ 112 จนกลายเป็นเลขที่ซามียาตินขยาดเป็นที่สุด!!!

นักประพันธ์แห่งศตวรรษที่ 20 ผู้นี้ต้องถูกคุมขังเพราะเขาได้เข้าร่วมต่อสู้กับระบบพระเจ้าซาร์ในช่วงการปฏิวัติ (1905) นั่นเป็นเหตุให้ WE วรรณกรรมดิสโทเปียอันลุ่มลึกเล่มนี้มีห้อง Auditorium หมายเลข '112'

ซามียาตินคือผู้ริเริ่มงานเขียนโมเดิร์นที่สดใหม่ นั่นคือวรรณกรรม 'anti-Utopian'
-- Encyclopædia Britannica --

"ความเข้าใจโดยสัญชาตญาณของผู้เขียนเกี่ยวกับ 'ความไร้เหตุผลของเผด็จการเบ็ดเสร็จ' ทำให้ WE เหนือชั้นกว่า Brave New World"
-- จอร์จ ออร์เวลล์ (George Orwell) --

============
ซามูเอล บัตเลอร์ (Samuel Butler) English Author
ผู้เขียน เอเรวอน ดินแดนไร้แห่งหน (Erewhon or Over the Range)

ชื่อของเขาเป็นที่ระคายหูต่อนักวิจารณ์สมัยวิคตอเรียน เพราะบัตเลอร์ได้วิพากษ์วิจารณ์ความเชื่อศาสนาอย่างรุนแรง!!! และแหวกขนบด้วยการตั้งคำถามต่อทฤษฎีวิวัฒนาการของ ชาร์ลส์ ดาร์วิน (Charles Darwin)

ซามูเอล บัตเลอร์ (Samuel Butler)

✅ ได้รับการยกย่องว่าเป็น 'นักคิดหัวก้าวหน้าที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล'
✅ มีอิทธิพลต่อ อัลดัส ฮักซเลย์ (Aldous Huxley) ผู้ที่กล่าวว่า Brave New World นวนิยายเรื่องดังของเขาได้รับแรงบันดาลใจจาก 'เอเรวอน' เล่มนี้
✅ ได้รับคำชื่นชมจากทั้ง จอร์จ เบอร์นาร์ด ชอว์ (George Bernard Shaw) และ อี. เอ็ม. ฟอร์สเตอร์ (E.M. Forster)

============
เอ็ดวิน แอ็บบอตต์ แอ็บบอตต์ (Edwin Abbott Abbott) English Author
ผู้เขียน เรื่องรักหลากมิติ (Flatland: A Romance of Many Dimensions)

เอ็ดวิน แอ็บบอตต์ แอ็บบอตต์ เป็นคนแรกที่เข้าไปสำรวจ แผ้วถางเส้นทางให้แก่การศึกษาเรื่องสี่มิติ (ปริภูมิ-เวลา) ก่อนที่ทฤษฎีของไอน์สไตล์จะโด่งดัง! แอ็บบอตต์ เป็นครูสอนภาษาอังกฤษ นักเทววิทยา นักวิชาการ นักบวชในคริสตจักรแห่งอังกฤษ แต่น้อยคนนักที่จะรู้จักเขาใน 'ฐานะนักประพันธ์'

ผลงานของเขา 'เรื่องรักหลากมิติ' เรียกได้ว่าเป็น นวนิยายคณิตศาสตร์ (mathematical fiction) ที่เสียดสีและวิพากษ์ค่านิยมแบบวิกตอเรียน การแบ่งชนชั้นทางสังคม กระทั่งโจมตีต่อกรอบจำกัดของความรู้ ความศรัทธา จากเทววิทยาและศาสนาอันมืดบอด

Flatland นับเป็น 'บทนำทางคณิตศาสตร์' ที่นำผู้อ่านไปสู่โลกเรขาคณิตที่มีหลากมิติ เหนือขึ้นไปจากความรู้ความเข้าใจของเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันที่องค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ได้เปิดเผยโลกใน 'มิติที่สี่' (มิติเวลา) ตามทฤษฎีสัมพัทธภาพของไอน์สไตน์
============

หนังสือทั้ง 10 เล่ม จากนักเขียน 10 คน -- พูดได้อย่างเต็มปากว่า Classic -- Classic is always Modern.

คลิกสั่งซื้อ SET 10 เล่มจาก 10 นักเขียนในตำนาน========================

เชิญเลือกซื้อหนังสือราคาพิเศษมากกว่า 80 ปก ลดราคาทุกปก SALE Online Bookfair เรายกงานหนังสือมาบนหน้า Website ที่นี่เงินไม่ถึง 100 ก็ซื้อได้ ราคาตั้งแต่ 93 บาท!!!

จัดส่งฟรี!!! เอาใจผู้อ่าน เมื่อสั่งซื้อครบ 1,200 บาท
----------------

เลือกซื้อหนังสือ ดีลเด็ด ช้อปด่วน [จำนวนจำกัด] คลิก FLASH SALE
สนใจหนังสือเป็น SET ครบชุด ไม่ต้องการเลือกให้วุ่นวาย เราจัดมาให้แล้ว คลิก SPECIAL SET


 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้