The Alphabet Book Café BKK

Last updated: 30 พ.ค. 2567  |  9237 จำนวนผู้เข้าชม  | 

The Alphabet Book Café BKK

ใครสักคนบอกไว้ แม้แต่อิฐก้อนหนึ่งก็มีความหมายเมื่อมันได้รับการออกแบบจากสถาปนิกที่ครุ่นคิดมากกว่าประโยชน์ใช้สอยและความงามจากวัสดุ

จาก • สมมติ Book Café •
สู่ —• The Alphabet Book Café •—

 

[เปิดร้าน 10.00 - 20.00 ------  ร้านปิด อังคาร - พุธ]

[ใกล้ Paseo / สมาคมชาวปักษ์ใต้ ถ.กาญจนาภิเษก]

https://goo.gl/maps/NapQ2mpku3Nv9s8i9 


ด้วยความเชื่อพื้นฐานของพวกเรา ว่าการอ่านและหนังสือ เป็นเรื่องเดียวกันกับพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน — ต้องการทั้งความเงียบสงบให้ความคิดได้โลดแล่น พร้อมๆ กับการถกเถียงแลกเปลี่ยนในระดับความดังที่จะไม่รบกวนต่อผู้คนรอบข้าง


—• The Alphabet Book Café •— จึงถูกออกแบบด้วยกรอบคิดเรื่องการแบ่งพื้นที่ระหว่าง ‘พวกเรากันเอง’ กับ ‘ผู้คนที่เข้ามาใช้บริการ’

และ ‘ระหว่างผู้คนที่เข้ามาใช้พื้นที่ด้วยกันเอง’

‘Space’ ที่ดูเหมือนเปิดโล่ง กลับถูกกั้นและแบ่งโซนอย่างชัดเจน ทั้งพื้นที่ภายในอาคาร-พื้นที่ภายนอกใต้ชายคา-และพื้นที่ภายนอกสุด ทั้งสามโซนมีจุดเชื่อมกันตรง courtyard เล็กๆ ที่มีต้นเสม็ดแดงเป็นแกนกลาง รวมทั้งเป็น buffer zone ระหว่างออฟฟิศสำนักงานกับคาเฟ่พื้นที่ส่วนตัวเกิดซ้อนทับกับพื้นที่ส่วนรวม ผสมกลมกลืนไม่แยกขาด พอๆ กับไม่รวมเป็นพื้นที่เดียวกัน

ด้วยแนวคิดพื้นฐานในการออกแบบเช่นนี้ เราจึงได้พื้นที่ส่วนรวมโดยไม่ละเลยความเป็นส่วนตัว


โครงสร้างสถาปัตยกรรมโดยรวมถูกกำกับให้ใช้ทรัพยากรในการก่อสร้างน้อยที่สุด โดยจะถูกเติมเต็มให้สมบูรณ์ด้วยการตกแต่งภายในที่เน้นด้วยหนังสือและสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับวรรณกรรม ทั้งภาพวาดนักเขียน ภาพพิมพ์เก่าสะสมอายุมากกว่า 100 ปี รูปปั้น พิมพ์ดีดเก่า รวมทั้งสมุดเครื่องเขียนต่างๆ ทั้งหมดนี้บ่งบอกชัดเจนในความเป็นเรา และให้คุณค่าความหมายต่อสินค้าทางวัฒนธรรมที่เราเรียกว่า ‘หนังสือ’


งานออกแบบแลนด์สเคป เน้นใช้ไม้ใบสีเขียวให้ตัดกับโครงสีดำของสถาปัตยกรรมหลัก และเพิ่มความเรียบง่ายเปิดเปลือยด้วยการโรยหินกรวดและแผ่นพื้นเป็นทางเดินด้วยข้อจำกัดของไซต์งานที่เป็นลักษณะหน้าแคบได้ความลึก การออกแบบและการวาง seat ที่นั่ง จึงเป็นในแนวลึก รวมทั้งพื้นที่ครัวและเคาน์เตอร์ทำเครื่องดื่มที่ถูกจัดวางไว้ด้านหลัง แยกออกจากพื้นที่ภายในโซนคาเฟ่ เพื่อให้ลูกค้าได้ใช้พื้นที่ในโซนคาเฟ่ได้อย่างสะดวกสบาย—• The Alphabet Book Café •— เป็นพื้นที่เฉพาะในแนวทางที่ชัดเจนของสำนักพิมพ์สมมติ แม้มันจะไม่หวือหวา ไม่ชิค ไม่คูล และไม่อะไรอีกหลายอย่างตามคาเฟ่สมัยนิยม

แต่มันเป็นพื้นที่เฉพาะที่พร้อมเปิดต้อนรับทุกคนที่ชื่นชอบวรรณกรรมและบรรยากาศของการดื่มกาแฟ

—• The Alphabet Book Café •— คงเป็นเหมือนที่ เคท โชแปง (Kate Chopin) เขียนไว้ใน The Awakening วรรณกรรมเล่มสำคัญของเธอว่า

❝...มันเป็นสถานที่ที่เล็กและธรรมดาเกินไปสำหรับคนในแวดวงสังคมชั้นสูง และก็เงียบเกินไปสำหรับผู้ที่โปรดปรานแสงสีและเสียงอึกทึกแห่งอารยธรรมสมัยใหม่...❞


Project: The Alphabet Book Café
Architect: Twist Kongpila
Landscape & Interior: SM Studio
Contractor: MR.Korn
Inspired by All dear Readers
Google Maps
https://goo.gl/maps/NapQ2mpku3Nv9s8i9

[เปิดร้าน 10.00 - 20.00 ------  ร้านปิด อังคาร - พุธ]

ใกล้ Paseo Park กาญจนาภิเษก / สมาคมชาวปักษ์ใต้ / พุทธมณฑลสายสอง

ตำแหน่งร้าน : ซอยสุขาภิบาลบางระมาด 5/1 ถนนสุขาภิบาลบางระมาด แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ

Follow Us
Facebook : The Alphabet BookCafé BKK
Instagram : @alphabetbookcafe.bkk
Line@ : Alphabet BookCafé 

คลิกอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Alphabet BookCafé

รวมทุกช่องติดต่อทางไว้แล้วคลิกเดียว Alphabetbookcafe.bkk


***The Alphabet BookCafé มีสาขาอยู่ที่เชียงใหม่**คลิกรายละเอียดเพิ่มเติม The Alphabet BookCafé CNX

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้