20 หนังสือ อ่านเบิกเนตร

Last updated: 15 มิ.ย. 2564  |  16839 จำนวนผู้เข้าชม  | 

20 หนังสือ อ่านเบิกเนตร

20 หนังสือ อ่านเบิกเนตร


นับเป็นช่วงเวลาที่การโหยหาหนังสือกลับมาห่มคลุมบรรยากาศการเมืองอันร้อนระอุ ผู้อ่านจำนวนไม่น้อยสอบถามหนังสือการเมือง ประวัติศาสตร์ ปรัชญา ที่อยู่ในหมวด 'เบิกเนตร' เป็นจำนวนมาก

สนพ.รวบรวมหนังสือ 20 เล่ม 
หลากหลายด้วย งานเขียน non-fiction / หนังสือความรู้ ที่เปิดพรมแดนทางความคิดเกี่ยวกับสังคมการเมือง ชาติพันธุ์ และศิลปะ งานประเภทนี้แสดงให้เห็นถึงอาณาเขตของความรู้และภูมิปัญญา ไม่ว่าจะในเหลี่ยมมุมของมนุษยศาสตร์ รัฐศาสตร์ การเมืองการปกครอง กระทั่งปรัชญา | ความรู้ ความคิด และความจริง คือแก่นแท้ของงานประเภทนี้

และยังมี วรรณกรรมแปลคลาสสิค ทั้งสะท้อนและเสียดสีสังคม หนังสือคลาสสิคไม่นิยมอิงแอบเสนอสัจธรรมราคาถูก ไม่คบค้าสมาคมกับคำคมดาษดื่นสามานย์ เผยตัวเองอย่างตรงไปตรงมา ทว่าเต็มไปด้วยชั้นเชิง ลีลา และท่วงทำนองที่งดงามราวบทกวีที่ไพเราะ

รวมถึง นิยาย/เรื่องสั้น/กวีไทย ที่พาคุณอิ่มเอมกับความรู้สึกหลากหลาย เติมเต็มและให้มุมมองในการใช้ชีวิต รวมทั้งยังเปิดเผยเนื้อแท้ของมนุษย์ ทุกเรื่องผ่านการพิจารณาแล้วว่ามีสาระอันเข้มข้น มีจุดมุ่งหมายที่สัมผัสสัมพันธ์กับมนุษย์และสังคมอย่างแยกไม่ออก

(คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ชื่อเล่ม และรูปปก)
====================

1. หนึ่ง-เก้า-แปด-สี่ (1984)

The 100 Best Novels written in English -- The Guardian --
100 Greatest British Novels -- BBC --
100 Novels Everyone Should Read -- The Telegraph --

ประชาชนที่เลือกปวารณาตัวเป็นเครื่องมือให้แก่รัฐ กับ ประชาชนที่เลือกขบถต่อวิถีชีวิตอันบิดเบี้ยวเช่นนี้ ผู้มีอำนาจจะจัดการกับพวกเขาอย่างไร

สภาพสังคมสุดโต่งใน หนึ่ง-เก้า-แปด-สี่ อาจคลับคล้ายกับสังคมที่เราอาศัย2. แปดทศวรรษสยามปฏิวัติ
โดย ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ

บทวิเคราะห์การเมืองและประชาธิปไตยสยามไทยในระยะเปลี่ยนผ่าน เล่มนี้ เสนอมุมมองทางการเมืองที่ต้องการเปิดพื้นที่และวิธีการมองพัฒนาการของระบอบประชาธิปไตยไทย ให้สอดคล้องกับความเป็นจริงมากที่สุด

การดำรงรักษาระบอบประชาธิปไตยต่อไป จึงต้องอาศัยการศึกษาและค้นคว้าทำความเข้าใจในประวัติศาสตร์ของการเปลี่ยนแปลงการปกครองนับตั้งแต่ปี พ.ศ.24753. 1968 เชิงอรรถการปฏิวัติ

เหตุการณ์ 'May 1968' หนึ่งในหลักเขตสำคัญของประวัติศาสตร์ร่วมสมัยหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ที่สื่อตะวันตกขนานนามว่า 'The Year That Rocked the World'

ท่ามกลางวัฒนธรรมบุปผาชนแห่งทศวรรษ 1960 ปี 1968 เกิดการประท้วงที่สำคัญเกิดขึ้นแทบทั่วทุกภูมิภาค ไม่ว่าจะเป็นการประท้วงสงครามเวียดนาม การประท้วงใหญ่ของนักศึกษาและกรรมกรในฝรั่งเศส และหลายประเทศในยุโรปและลาตินอเมริกา4. ว่าด้วยประชาชน (On People)
โดย ธเนศ วงศ์ยานนาวา

ค้นหาความหมายที่แท้จริงของคำว่า ประชาชน ตั้งแต่ยุคโรมันโบราณ จนถึง เอ็มมานูเอล โจเซฟ ซีเยส

หนังสือเล่มนี้จะชำแหละความหมายของคำว่า 'ประชาชน' ซึ่งถูกนำมาใช้จนแทบจะเรียกได้ว่าเป็นการ 'สำรอก' ของบรรดานักการเมืองไม่ว่าจะชาติใดๆ ทำให้ผู้อ่านเข้าใจพัฒนาการของคำคำนี้ได้อย่างถึงรส 'ประชาชน' เป็นคำที่มีความย้อนแย้งในตนเอง

เพราะขณะที่มันถูกเชิดชูในปัจจุบันอย่างกับเป็นคำศักดิ์สิทธิ์เทียบได้กับ 'พระเจ้า' ทว่าในอดีต มันหมายถึงคนชั้นต่ำที่ไร้ค่าทางสังคม เมื่อใกล้ปัจจุบันเข้ามา 'ประชาชน' ก็ยังไม่ได้รวมคนจนหรือผู้หญิงเข้ามาด้วย5. ดังนั้นจึงสิ้นสลาย

Long List รางวัลซีไรต์ (S.E.A. Write) ประเภทนวนิยาย

นวนิยายรักอันพุพังของหลากตัวละครที่ฉายภาพความล้มเหลวของการเมืองไทยทุกยุคทุกสมัย6. บทสำรวจความคิดทางปรัชญาการเมืองของ ลีโอ สเตราส์

ค้นหาทางออกเพื่อแก้ไขความอ่อนแอของระบอบเสรีประชาธิปไตยเมื่อต้องเผชิญหน้ากับภัยจากเสียงข้างมาก

คำเตือน!!!
ผู้รังเกียจเผด็จการเสียงข้างมากจำเป็นต้องอ่าน !
ผู้หลงใหลในเสรีประชาธิปไตยยิ่งต้องอ่าน !!
ผู้ที่หนึ่งเอา สองไม่เอา สามไม่รู้ ควรอ่านมากกว่าสองพวกแรก !!!7. คู่มือรัฐประหาร
โดย พันศักดิ์ วิญญรัตน์ (สุชาติ สวัสดิ์ศรี และ ไชยันต์ รัชชกูล : บทกล่าวนำ)

เล่มนี้ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดมาก เกรงว่ามีคนบางจำพวกอ่านแล้วนำไปกระทำการบางอย่างที่ซ้ำซาก (จนเคยชิน) จึงขอคัดบางส่วนจากในหนังสือมาให้อ่านแทน

"คณะรัฐประหารต้องทำให้ประชาชนเชื่อว่าคณะรัฐประหารนั้นไม่เป็นอันตรายต่อประชาชนแต่อย่างใด อันที่จริงแล้วจะช่วยปกป้องประชาชนเสียอีก...เป็นคณะรักชาติ รักประชาชน..."8. การก่อรูปของเศรษฐกิจก่อนระบบทุนนิยม (Pre-Capitalist Economic Formations)

จุดหมายของ 'ทุนนิยม' คืออะไร / ทำไมระบบนี้ได้แยก 'มนุษย์ผู้ผลิต' ออกจาก 'การผลิต' โดยสิ้นเชิง / และทุนนิยมแตกต่างจาก 'ระบบก่อนทุนนิยม' ที่ผู้ใช้แรงงานยังมีความสัมพันธ์ที่ดีกับการผลิตอย่างไร

หนังสือเล่มตอบคำถามที่ว่า ทำไมมาร์กซ์ถึงสนใจ 'ระบบทุนนิยม'9. ดินแดนคนตาบอด (The Country of the Blind)

สุดยอดเรื่องเล่าที่นำผู้อ่านท่องไปในหุบเขาที่ทุกคนเป็นคนตาบอด และแม้ว่าคุณจะเป็นคน 'ตาดี' ที่แห่งนี้คุณจะมองไม่เห็นอะไรเลย10. บทแนะนำสกุลความคิดหลังโครงสร้างนิยม (Introducing Poststructuralism)

หนังสือแนะนำสกุลความคิดของผู้ที่มีอิทธิพลในการปรับเปลี่ยนภูมิทัศน์ทางปัญญาของโลกวิชาการด้านสังคมศาสตร์และมนุษย์ศาสตร์ในปลายศตวรรษที่ 2011. บทสำรวจความคิดทางการเมืองของ อันโตนิโอ กรัมชี่

ไม่ว่าคุณจะเคยอ่านหรือไม่แม้แต่ได้ยินชื่อของนักคิดคนสำคัญของโลกคนนี้ก็ตาม ตัวอักษรทั้งหมดในเล่มนี้ จะทำให้คุณเห็นภาพรวมของการต่อสู้ทางชนชั้นและการควบคุมกดขี่จากผู้มีอำนาจ

นี่คือหนังสือที่ว่าด้วย ‘กรัมชี่’ ในภาษาไทยที่เป็นระบบและให้ภาพรวมได้ชัดเจนที่สุดเล่มหนึ่ง!12. อนุสาวรีย์ (The Monument)

Long List รางวัลซีไรต์ประเภทนวนิยายปี 2561

นวนิยายเรื่อง ‘อนุสาวรีย์’ โดย วิภาส ศรีทอง เล่าถึงเรื่องราวหนึ่งในอาคารทึมเทาไร้การตกแต่ง ว่าด้วยเรื่องของพื้นที่และผู้คนที่อยู่ในนั้น13. เสื้อโค้ต

‘ผีเสื้อโค้ต’ ของโกโกล คือ เชื้อที่เพาะให้เติบโตขึ้นภายในชนชั้นสูง และชนชั้นล่างในสังคม

กล่าวคือ เมื่อเหล่าผู้มีอำนาจยังคงเหยียบย่ำ และกดขี่ผู้ที่ด้อยกว่าจนโงหัวไม่ขึ้นแล้วละก็ ผีตนนี้จะตามหลอกหลอนไปจนกว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง14. เอเรวอน ดินแดนไร้แห่งหน (Erewhon)

เรื่องราวการผจญภัยอันเข้มข้นในดินแดนใหม่แปลกตา และเป็นการโจมตีเรื่องความรับผิดชอบของมนุษย์ ศรัทธาที่มนุษย์มีต่อศาสนา และความสามารถทางสติปัญญาของมนุษย์
15. ว่าด้วยเอกเทวนิยม: เส้นทางของพระผู้เป็นเจ้าของจริง

ทำไมเส้นทางแห่งศรัทธา ที่มี ‘พระผู้เป็นเจ้า’ เป็นแกนกลาง และการนับถือพระเจ้าองค์เดียวถึงได้สะท้อนถึงการผูกขาดและสถาปนาอำนาจทางการเมือง!16. เรย์นัลโด อิเลโต้: มวลชนคนชั้นล่าง ประวัติศาสตร์แห่งชาติ และความรู้แบบอาณานิคม

รางวัลชมเชย กลุ่มหนังสือสารคดี การประกวดหนังสือดีเด่น จาก สพฐ.

***ชนชั้นล่างที่ถูกเพิกเฉย ไม่ยอมตกเป็นผู้ถูกกระทำเพียงฝ่ายเดียว***

อัดแน่นไปด้วยเรื่องเล่าถึงประวัติศาสตร์ สภาพสังคม และภูมิปัญญาของประเทศฟิลิปปินส์ในรอบ 5 ทศวรรษที่ผ่านมา ผ่านการศึกษางานเขียนทางประวัติศาสตร์ของ ศาสตราจารย์เรย์นัลโด อิเลโต้ นักประวัติศาสตร์และปัญญาชนร่วมสมัยชาวฟิลิปปินส์17. เสียงของความเปลี่ยนแปลง

ประชาธิปไตยในเสียงดนตรีเป็นอย่างไร หนังสือเล่มนี้ได้ตั้งคำถามต่อ สังคม การเมือง และวัฒนธรรมที่แทรกอยู่ระหว่างโน้ตเพลง
18. โลกแบน เรื่องรักหลากมิติ (Flatland: A Romance of Many Dimensions)

เรื่องเล่าสะท้อนถึงการแบ่งแยกชนชั้น ความเหลื่อมล้ำทางสังคม การกดขี่ทางเพศ และการคุมขังตนเองทางความคิด (self-limitation) ที่ปรากฏอยู่ในวัฒนธรรมวิกตอเรียน19. บาร์เทิลบี (Bartleby, the Scrivener)

เรื่องสั้นเกี่ยวกับพฤติกรรมอันน่าพิศวงของบาร์เทิลบีที่แสดงถึงการเป็นขบถต่อสังคม และยึดมั่นในสิ่งที่ตนเชื่อ ผลงานของ เฮอร์แมน เมลวิลล์ (ผู้เขียน Moby - Dick) 
20. ราโชมอน และเรื่องสั้นอื่นๆ (Rashomon and Other Stories)

รวมเรื่องสั้นของราชาเรื่องสั้นญี่ปุ่น ที่จะสั่นสะท้านอารมณ์ ชวนขนลุก และหลั่งน้ำตาในคราวเดียว

"...อะคุตะงะวะ เป็นเหมือนหลักหมายของวรรณกรรมญี่ปุ่นที่ไม่อาจถูกรื้อถอน..." - ฮารูกิ มุราคามิ (Haruki Murakami: 1949 - )
====================

ทั้งหมด 20 เล่มนี้ เมื่อสมัครสมาชิกตลอดชีพรุ่นสอง คุณจะได้รับทั้งหมด!!!
ชีวิตการอ่านที่ครบถ้วนทั้งความคิดและความรู้สึก

เปิดรับสมาชิกตลอดชีพรุ่นสาม ผ่อน 0 % เริ่มต้นเพียง 4,400 บาทต่อเดือน

ผู้อ่านสามารถออกแบบงวดผ่อนชำระเองได้  เมื่อชำระครบได้รับหนังสือ

รายละเอียดคลิก คำประกาศความรู้สึกและจินตนาการใหม่ในการทำสำนักพิมพ์

#รับจำนวนจำกัด #ครบจำนวนปิดรับทันที #ได้รับหนังสือทุกเล่มที่มีอยู่และจากนี้ตลอดไป
====================

สำหรับนักอ่านที่สนใจงานวิชาการว่าด้วยวิวัฒนาการของการเมืองทั้งไทยและเทศ ไปจนถึงคอนเซ็ปต์ของรัฐ สังคม และการเมือง

ขอแนะนำชุดหนังสือที่น่าสนใจ

// Set เรียนรู้การเมืองไทย
 //
// Set รื้อ-สร้าง และท้าทายทางความคิด
 // 
// Set บทสรุปทางความคิดของนักคิดระดับโลก
 //
// Set เข้าใจการเมือง เข้าถึงประชาชน // 

และยังมีอีกมากมายถึง 50 ชุดหนังสือ ไม่ต้องการเลือกให้วุ่นวาย เพียงหาหัวข้อที่คุณสนใจ เราจัดมาให้แล้ว คลิก SPECIAL SET==============================


บทความที่คุณน่าจะชอบ

คณะราษฎร 2475 | โหลดฟรี 10 บทความ /
สมบูรณาญาสิทธิราชย์ | โหลดฟรี 10 บทความ /
ราชาชาตินิยม | โหลดฟรี 10 บทความ /
ธงชัย  วินิจจะกูล | อุตสาหกรรมแห่งความจงรักภักดี /
สัญลักษณ์คณะราษฎรที่หายไป...เราจะจดจำไว้ /
ธงชัย  วินิจจะกูล | อำนาจของสาธารณชน จากบทกล่าวตามในหนังสือ 1984 /
/ รัฐประหารไทย | รวม 10 บทความสุดเข้ม /
/ 10 หนังสือสำหรับคน 'อยู่ไม่เป็น' /

==================

เสื้อยืดแนะนำสำหรับราษฎรทั้งหลาย

1. เสื้อศรัทธา
2. เสื้อคณะราษฎร

3. เสื้อคณะราษฎร

== สกรีนลาย 2475 : Democracy Dies [?] ==
4. เสื้อยืด The Code 

= = รุ่นนี้มีตำหนิ บางตัวเลขหาย?! = =
5. เสื้อยืดไม่ไว้วางใจPowered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้